Thứ Năm, 31 tháng 3, 2022

Ngành công nghiệp máy pha cà phê ở Quảng Ngãi

Hầu hết tất cả các cửa hàng cà phê ở Úc đều phục vụ cà phê chất lượng cao và thực đơn của họ giống như danh sách rượu vang.

Bây giờ Úc gần như đồng nghĩa với cà phê đặc sản. Ở đây, trong bất kỳ quán cà phê nào, bạn có thể tìm thấy một tách chất lượng rất cao. Và một nhân viên pha cà phê sẽ không ngạc nhiên nếu một khách hàng yêu cầu một lô vi lượng độc quyền có thể truy xuất nguồn gốc để được pha trong một chiếc Chemex.

Máy pha cà phê Quảng Ngãi

Nhưng nó không phải luôn luôn như vậy. Cho đến giữa thế kỷ 20, cà phê vẫn chưa phổ biến trong nước. Ngành cà phê không phát triển, và người dân không mặn mà với thức uống này.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn biết lý do tại sao người Úc lại yêu cà phê và ngành công nghiệp đặc sản này đã phát triển như thế nào ở đất nước này. Chúng tôi cũng sẽ chia sẻ quan điểm của một người trong cuộc: về vấn đề này, chúng tôi đã phỏng vấn Kieran Rentz, giám đốc công ty nhập khẩu cà phê nhân Cocar sinh ra tại Úc .

Làm thế nào ngành công nghiệp cà phê phát triển ở Úc?

Cà phê lần đầu tiên được mang đến Úc bởi những người định cư thuộc địa vào năm 1788. Những người bị kết án đã được vận chuyển đến đó trên các con tàu từ Vương quốc Anh. Trên đường đi, hạm đội dừng lại ở  Brazil để lấy hàng. Trong số đó có cả hạt cà phê, được trồng khi đến Úc. Kể từ thời điểm đó, lịch sử của ngành cà phê nước này đã có thể bắt đầu, nhưng cây không bén rễ.

Sydney được thành lập như một thuộc địa hình sự, nhưng đến đầu thế kỷ 19, những người định cư tự do bắt đầu đến thành phố. Hầu hết những người di cư - khoảng 500 nghìn người - đến đất nước này từ năm 1850 đến năm 1860, sau khi một kho vàng được phát hiện gần Sydney. Người Úc tiếp nhận văn hóa ăn uống của người di cư. Ví dụ, họ bắt đầu mở các cơ sở theo phong cách Paris phục vụ cà phê đen và cà phê sữa.

Vào những năm 1880, một phong trào ăn uống đã nổi lên ở Sydney. Nó góp phần vào thực tế là thay vì các cơ sở uống rượu, người Úc bắt đầu xây dựng các cung điện cà phê. Họ trông giống như những khách sạn sang trọng với các nhà hàng và phòng chờ phục vụ cà phê thay vì rượu. Có khoảng một chục người ở Sydney, và hơn 50 người trên khắp nước Úc. Vào đầu thế kỷ 20, phong trào cà phê bắt đầu giảm, nhưng nhiều cơ sở vẫn tiếp tục phục vụ cà phê.

Những người di cư tiếp tục đến. Những người định cư từ Hy Lạp, Nga và Ý hóa ra lại có ý nghĩa đặc biệt đối với ngành cà phê ở Úc: họ đã mở các cơ sở cà phê ít phô trương hơn.

Anh em John và Emmanuel Androniki gốc Hy Lạp đã nhập khẩu đậu xanh từ khắp nơi trên thế giới vào giữa những năm 1930 và rang chúng ở Úc. Và doanh nhân nhập cư người Nga Ivan Repin đã mở cửa hàng cà phê đầu tiên của mình ở Sydney vào năm 1930 và nhiều cửa hàng khác trong thập kỷ tiếp theo. Các quán cà phê của ông đã trở thành một nơi gặp gỡ, giống như chúng được sử dụng ngày nay. Giao lưu bên một tách cà phê đã trở thành một thói quen.

Máy pha cà phê Quảng Ngãi

Đầu năm 1942, hàng nghìn lính Mỹ đến Sydney để bảo vệ Thái Bình Dương trong Thế chiến thứ hai. Người dân địa phương đã áp dụng thói quen của họ, bao gồm cả tình yêu với cà phê. Kết hợp với sự nhập cư khổng lồ sau chiến tranh của người Ý, Hy Lạp và Đức, điều này càng củng cố vị thế của cà phê ở Úc.

Kieran Rentz, một chuyên gia đến từ Australia, cho biết thêm: “Ngành cà phê Australia đã phát triển theo một cách độc đáo. Chúng tôi may mắn có thể kết hợp các nền văn hóa khác nhau do những người nhập cư từ khắp nơi trên thế giới đến Úc. Vào những năm 1950 và 60, sau Chiến tranh thế giới thứ hai, Úc trở thành quê hương của nhiều người nhập cư từ Hy Lạp và Ý đang tìm kiếm một cuộc sống mới. Họ đã mang theo tình yêu cà phê, cùng với tâm lý sáng tạo và thử nghiệm của Úc, đã dẫn đến một cuộc cách mạng trong ngành cà phê. ”

Sản xuất cà phê ở Úc

Australia sản xuất cà phê với khối lượng nhỏ và chủ yếu cho thị trường nội địa - chỉ lên tới 600 tấn hạt cà phê mỗi năm. Nguyên nhân là do diện tích đất trồng cà phê của cả nước không còn nhiều. Một vấn đề khác đối với việc trồng cà phê ở Úc là chi phí lao động thủ công rất cao.

Cà phê được sản xuất bởi khoảng 50 trang trại, chủ yếu nằm ở phía đông nam của Queensland và đông bắc New South Wales.

Ở Úc, chỉ arabica được trồng: ở các vùng nhiệt đới - giống catuai đỏ và vàng , và ở vùng cận nhiệt đới - giống K7 .

Do quy mô nhỏ của ngành công nghiệp, nông dân tự chế biến ngũ cốc, chủ yếu bằng cách rửa. Nhưng họ cũng sử dụng các phương pháp xử lý và thử nghiệm tự nhiên.

Nông dân Úc đang học hỏi những công nghệ và nghiên cứu mới nhất trong nông nghiệp. Họ cũng được tiếp cận với cơ sở hạ tầng và thiết bị chất lượng. Nhờ vậy, sản xuất cà phê ở Úc không gây hại cho đất và động vật hoang dã.

Tiêu thụ cà phê nội địa ở Úc

Năm 2020, tiêu thụ cà phê trong nước là hơn 1,9 triệu bao loại 60 kg . Theo số liệu sơ bộ, trung bình người Úc tiêu thụ khoảng 2 kg cà phê / người vào năm 2021,  cao gấp đôi so với ở Nga.

Vào năm 2019, thức uống cà phê phổ biến nhất ở Úc là latte. Nó chiếm 27% tổng số cốc được bán ra. Latte được theo sau bởi lòng trắng phẳng và cappuccino.

“Ở Úc, đồ uống phổ biến nhất là sữa: cappuccino, latte. Xi-rô cũng thường được thêm vào chúng. Nhìn chung, sữa và cà phê là sự kết hợp được yêu thích ở khắp mọi nơi. Úc có ngành công nghiệp chăn nuôi bò sữa rất mạnh: bò được cho ăn cỏ tươi. Vì vậy, sữa có chất lượng rất cao. Nhiều nghệ sĩ pha chế người Úc thậm chí còn mang theo loại sữa này đến các giải Vô địch Thế giới, ”Kieran Rentz xác nhận.

Nét đặc trưng của văn hóa cà phê ở Úc

Các quán cà phê ở Úc hầu hết thuộc sở hữu của các công ty địa phương - ví dụ như Coffee Club . Chuỗi cà phê quốc tế không phổ biến lắm. Chỉ những người trong số họ thích ứng được với thị hiếu của người Úc mới được ưa chuộng. Ví dụ, Gloria Jeans .

“Starbucks không thành công ở Úc vì họ không chuẩn bị để điều chỉnh thực đơn cho phù hợp với khẩu vị địa phương. Ví dụ, họ không phục vụ màu trắng phẳng trong cơ sở của họ. Starbucks nhận ra quá muộn rằng thị trường không phản ứng với họ, và buộc phải đóng cửa hầu hết các địa điểm của họ. Chỉ còn một số cửa hàng cà phê ở các thành phố lớn - Melbourne, Sydney, Brisbane, ”Kieran Rentz nhận xét.

Máy pha cà phê Quảng Ngãi

Người Úc đánh giá cao cà phê chất lượng cao và hiểu nó. Ở một số quán cà phê trong nước, thực đơn giống như một danh sách rượu để đáp ứng nhu cầu của từng khách hàng. Chúng cho biết năm thu hoạch, phương pháp chế biến, ghi chú của hương vị. Họ cũng cung cấp  các tùy chọn khác thường  - các lô siêu nhỏ độc quyền và nhiều lựa chọn cà phê đá. Hạt cà phê được đông lạnh sau khi rang để làm chậm quá trình lão hóa và giữ cho cà phê tươi lâu hơn.

“Ở Australia, xu hướng hiện nay là hướng tới sự  bền vững và  hỗ trợ nông dân từ các nước xuất xứ cà phê. Tính bền vững là chăm sóc thiên nhiên, giảm tác động tiêu cực đến môi trường. Càng ngày, các nhà rang xay càng yêu cầu chứng nhận không thải carbon dioxide vào khí quyển, cũng như báo cáo về lượng nước được sử dụng trong canh tác và sản xuất cà phê.

Điều quan trọng là người tiêu dùng phải hiểu cà phê của họ đến từ đâu, nó được trồng trong môi trường nào và liệu nhà sản xuất có nhận được phần thưởng xứng đáng cho công việc của mình hay không. Đây là lý do tại sao người Úc thích làm việc với các nhà nhập khẩu nhỏ, ”Kieran Rentz nói thêm.

Đặc sản ở Úc

Coffee soul đã thành lập Hiệp hội Đặc sản Úc ASCA vào năm 2001. Vào thời điểm đó, ngành này mới bắt đầu phát triển trên thế giới. Tại ASCA, các chuyên gia cà phê đã trao đổi ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm và cùng nhau giải quyết các vấn đề trong ngành. Lúc đầu, hiệp hội tồn tại tách biệt với SCA quốc tế , và chỉ sau một thời gian đã áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế của ngành này.

ASCA tổ chức các sự kiện cà phê trên toàn quốc, từ các cuộc thi nhỏ đến các cuộc thi chính thức trong khu vực. Ví dụ: quốc gia này tổ chức Giải vô địch nhân viên pha cà phê Úc, Giải vô địch nghệ thuật pha cà phê, Giải vô địch thử nghiệm Cup và Cup thợ làm bia. Những người chiến thắng trong các cuộc thi này được gửi đến các cuộc thi quốc tế.

Có rất nhiều nhà vô địch thế giới nổi tiếng trong số các nghệ sĩ pha chế người Úc:

● Năm 2003, Paul Bassett trở thành người Úc đầu tiên giành chức vô địch World Barista Championship. Anh đóng vai chính trong bộ phim truyền hình Living Coffee và hiện đang sở hữu chuỗi Paul Bassett  gồm hơn 100 quán cà phê tại Hàn Quốc.

● Sasha Shestic đã giành chức vô địch World Barista vào năm 2015, nơi anh vượt trội hơn hẳn các barista đến từ 52 quốc gia. Một bộ phim tài liệu The Coffee Man đã được thực hiện về thành công của ông .

● Matt Perger là nhà vô địch thế giới hai lần: trong Giải vô địch cà phê rượu ngon thế giới và trong Giải vô địch Cúp các nhà sản xuất bia thế giới. Matt đã tạo ra tài nguyên Barista Hustle , nơi họ nói về các tính năng của việc pha cà phê, chia sẻ tin tức đặc biệt về ngành và thực hiện các khóa đào tạo. Matt Perger cũng có kênh YouTube của riêng mình , nơi anh chia sẻ suy nghĩ của mình về cà phê, thực hiện các thí nghiệm, nói về  các phụ kiện cà phê của riêng mình .

Trình độ của các cơ sở cà phê ở Úc rất cao, vì vậy thuật ngữ đặc sản khá mơ hồ. Hầu hết tất cả các nhà cà phê trong nước đều là đặc sản.

“Úc, không giống như các quốc gia khác trên thế giới, tập trung vào hương vị và chất lượng của cà phê. Do đó, ngày nay ngay cả ở vùng hẻo lánh, từ bờ đông sang bờ tây của đất nước, bạn cũng có thể tìm thấy cà phê tuyệt vời, ”Kieran Rentz nhận xét.

Sơ yếu lý lịch

Cho đến thế kỷ 20, người Úc không quá quan tâm đến cà phê. Lĩnh vực này bắt đầu phát triển sau Chiến tranh thế giới thứ hai, khi nhiều người nhập cư đến đất nước với văn hóa ăn uống của riêng họ.

Người Úc yêu thích cà phê và rất thành thạo về nó. Hầu hết tất cả các nhà cà phê trong nước đều là đặc sản. Họ sẵn sàng đáp ứng nhu cầu cao nhất của khách hàng - không chỉ về hương vị mà còn về tính thân thiện với môi trường của quá trình canh tác

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Những thức uống cà phê có thể được pha chế bằng máy pha cà phê

Điều gì có thể tốt hơn là bắt đầu buổi sáng của bạn với một tách cà phê? Hương thơm nâng cao tâm trạng, và hương vị mang lại sự vui vẻ và tr...